Cấu tạo relay nhiệt thường dùng gồm có: đòn bẩy, tiếp điểm thường đóng, tiếp điểm thường mở, vít chỉnh dòng điện tác động….

Rơ le nhiệt (hay còn gọi là relay hay rờ le) là thiết bị quan trọng và cần thiết hàng đầu góp phần bảo vệ động cơ thiết bị điện, mang lại an toàn cho người sử dụng. Không chỉ vậy, relay nhiệt còn giúp tăng tuổi thọ cho sản phẩm điện, giảm bớt chi phí cho người sử dụng cũng như nhà đầu tư công trình.

Relay nhiệt là có đặc tính bảo vệ động cơ tối ưu. Khi xuất hiện sự cố hay quá tải, relay sẽ tự động ngắt mạch trong khoảng thời gian vài giây đến vài phút.

Cấu tạo relay nhiệt có bao nhiêu bộ phận?

Hiện nay trên thị trường, relay có nhiều mẫu mã, thương hiệu phù hợp với hiệu suất, các loại máy móc khác nhau. Tuy nhiên, cấu tạo relay nhiệt thông thường gồm có 8 bộ phận cơ bản đó là: thứ nhất đòn bẩy, thứ hai tiếp điểm thường đóng (NC), thứ ba tiếp điểm thường mở, thứ 4 thanh lưỡng kim, thứ 5 vít chỉnh dòng điện tác động, thứ 6 là dây đốt nóng, thứ 7 là cần gạt và thứ 8 là nút phục hồi (reset).

Trong 8 bộ phận làm nên cấu tạo relay nhiệt thì tấm lưỡng kim được xem là bộ phần quan trọng nhất. Tấm lưỡng kim được thiết kế với 2 kim loại chất liệu khác nhau nên hệ số giãn nở cũng không giống nhau. Lớp tích cực là tên gọi dành cho tấm có hệ số giãn nở nhiệt lớn còn lớp thụ động là dùng để gọi tấm có hệ số giãn nở nhỏ. Khi được nung nóng, bộ phận này sẽ bắt đầu giãn nở. Do đặc điểm giãn nở của 2 tấm khác nhau nên tấm lưỡng kim sẽ thường bị uống cong khi nhiệt tăng cao. Điều này khiến cho tiếp điểm của relay nhiệt chuyển động để làm mạch điện bị đứt.

Trên đây là những thông tin cơ bản về cấu tạo relay nhiệt. Thực tế để chọn relay nhiệt phù hợp với động cơ để đảm bảo dòng điện định mức của động cơ điện cần bảo vệ cần cân nhắc nhiều yếu tố khác như: phụ tải, nhiệt độ, môi trường.

Relay nhiệt Chint

Relay nhiệt Chint là thiết bị khá phổ biến trong thi công vận hành hệ thống máy móc điện. Từ các công trình vừa và nhỏ cho đến các công trình lớn, đều cần thiết sử dụng thiết bị này.

Relay nhiệt Chint là thiết bị có thể tự đóng, ngắt mạch khi dòng điện có dấu hiệu quá tải hoặc thay đổi đột ngột. Các rơ le nhiệt hoạt động dựa trên sự giãn nở của các thanh kim loại khi bị đốt nóng.

Trong phân khúc thị trường các sản phẩm điện dân dụng cũng như điện công nghiệp hiện nay, relay nhiệt thương hiệu Chint được đánh giá tốt với nhiều ưu điểm về chất lượng cũng như giá thành hợp lý. Relay nhiệt Chint cũng là một sản phẩm được sử dụng khá phổ biến. Các sản phẩm này khi đưa vào sử dụng giúp các thiết bị điện hoạt động bền bỉ và ổn định hơn, mang lại sự an toàn khiến người dùng có thể hoàn toàn yên tâm.

Một số thông tin về nhà phân phối:

VNC chuyên nhập khẩu và phân phối thiết bị điện công nghiệp, điện mặt trời chính hãng từ các thương hiệu nổi tiếng CHINT, HUYU, SUNTREE  đầy đủ các dòng sản phẩm: aptomat (MCB, MCCB), rơ le, cảm biến, biến áp, biến tần, phụ kiện tủ bảng...

Ngoài ra VNC còn cung cấp các sản phẩm đồ chơi phát triển trí tuệ cho trẻ em và đồ chơi xả stress cho người lớn, đồ chơi thông minh lắp ráp tĩnh hoặc có điều khiển từ xa, đồ chơi khoa học robot chạy bằng pin, năng lượng gió...